Hotline

0932.032.932

Uống rượu làm tăng 35% nguy cơ đột quỵ

12 Tháng Tư, 2019

Từ nhiều năm nay, nhiều người vẫn nghĩ uống vài ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro đột quỵ, nhưng nghiên cứu mới ở Trung Quốc đã chứng minh tác dụng ngược lại.

Theo hãng tin UPI, các chuyên gia của Đại học Bắc Kinh ghi nhận rượu trực tiếp làm tăng huyết áp và khả năng bị đột quỵ. Phát hiện của họ bác bỏ các tuyên bố trước đó rằng uống 1-2 ly rượu mỗi ngày có thể chống lại đột quỵ, đồng thời cho biết việc uống thêm 4 ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ khoảng 35%.

“Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng tỷ lệ đột quỵ tăng là do rượu. Phát hiện mới sẽ giúp cung cấp thông tin cho các lựa chọn cá nhân cũng như những chiến lược y tế công cộng”, giáo sư Liming Li, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Giáo sư Zhengming Chen, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “Việc uống rượu vừa phải không có tác dụng chống đột quỵ. Nó làm tăng khả năng bị đột quỵ nữa là khác”.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra các chính sách mạnh mẽ hơn. Họ nói thêm rằng ngành công nghiệp rượu, vốn đang phát triển mạnh, phải được quản lý chặt chẽ theo cách tương tự ngành công nghiệp thuốc lá.

Để đi đến phát hiện trên, các chuyên gia đã theo dõi hơn 500.000 đàn ông và phụ nữ ở Trung Quốc trong thời gian 10 năm. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san The Lancet.

Theo Quang Nguyễn/PNO

Từ khóa: ,

Cùng chuyên mục

7 thực phẩm nên ăn trước khi đi tập giúp nhanh giảm mỡ, tăng cơ 

5 Tháng Tám, 2018

Ăn nửa củ khoai lang hoặc một lát bánh mì nguyên cám trước giờ tập khoảng 30 - 45 phút sẽ giúp bạn không bị kiệt sức khi tập luyện.

TP HCM cấp phát miễn phí thuốc phòng phơi nhiễm HIV

12 Tháng Sáu, 2019

Bộ Y tế đã trao lọ thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (PrEP) miễn phí đầu tiên cho TP HCM, trong chương trình cấp phát thuốc PrEP tại cơ sở y tế tư nhân.

Thay đổi đáng sợ ở thai nhi nếu mẹ nhiễm khói thuốc lá

24 Tháng Mười Một, 2018

Phơi nhiễm khói thuốc lá thai kỳ làm tăng một loại protein trong cơ thể trẻ sơ sinh mà hậu quả của nó có thể hàng chục năm sau mới lộ diện.

5 loại củ giúp chống oxy hóa cực tốt

20 Tháng Bảy, 2018

Chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau quả, thảo dược, có lợi cho sức khỏe trên nhiều mặt.

Căn bệnh kỳ lạ khiến cậu bé bị tụt não xuống mũi

29 Tháng Năm, 2019

Do mắc căn bệnh kỳ lạ, một phần não bị thoát vị, tụt xuống hốc mũi khiến cậu bé 5 tuổi ở Gia Lai không thể ăn uống hay nói chuyện.

Tin tức mới

Đối tác