Hotline

0932.032.932

Uống rượu làm tăng 35% nguy cơ đột quỵ

12 Tháng Tư, 2019

Từ nhiều năm nay, nhiều người vẫn nghĩ uống vài ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro đột quỵ, nhưng nghiên cứu mới ở Trung Quốc đã chứng minh tác dụng ngược lại.

Theo hãng tin UPI, các chuyên gia của Đại học Bắc Kinh ghi nhận rượu trực tiếp làm tăng huyết áp và khả năng bị đột quỵ. Phát hiện của họ bác bỏ các tuyên bố trước đó rằng uống 1-2 ly rượu mỗi ngày có thể chống lại đột quỵ, đồng thời cho biết việc uống thêm 4 ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ khoảng 35%.

“Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng tỷ lệ đột quỵ tăng là do rượu. Phát hiện mới sẽ giúp cung cấp thông tin cho các lựa chọn cá nhân cũng như những chiến lược y tế công cộng”, giáo sư Liming Li, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Giáo sư Zhengming Chen, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “Việc uống rượu vừa phải không có tác dụng chống đột quỵ. Nó làm tăng khả năng bị đột quỵ nữa là khác”.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra các chính sách mạnh mẽ hơn. Họ nói thêm rằng ngành công nghiệp rượu, vốn đang phát triển mạnh, phải được quản lý chặt chẽ theo cách tương tự ngành công nghiệp thuốc lá.

Để đi đến phát hiện trên, các chuyên gia đã theo dõi hơn 500.000 đàn ông và phụ nữ ở Trung Quốc trong thời gian 10 năm. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san The Lancet.

Theo Quang Nguyễn/PNO

Từ khóa: ,

Cùng chuyên mục

Ăn quá ít cơm, bạn sẽ chết sớm!

18 Tháng Tám, 2018

Nghiên cứu mới của Mỹ cảnh báo các chế độ ăn "hợp mốt", quá ít carbohydrates rất có hại: hãy bảo đảm 50-55% carbohydrates trong khẩu phần nếu bạn không muốn chết sớm.

5 dấu hiệu hay gặp nhưng biến chứng cực đáng sợ ở phái mạnh

9 Tháng Ba, 2019

Do kiến thức về nam khoa của người dân còn hạn chế nên có những dấu hiệu rất thường gặp trong cuộc sống nhưng để ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh sản dễ bị bỏ qua.

Nguyên nhân khó tin của cao huyết áp, nhồi máu cơ tim

25 Tháng Một, 2019

Các nhà nghiên cứu Cambridge chứng minh một người có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh và biến chứng thuộc nhóm bệnh tim như cao huyết áp, xơ vữa động mạch… từ trong bụng mẹ.

Cách nhận biết và xử lý cơn gút

17 Tháng Mười Hai, 2018

Năm ngoái tôi bị gút mà tưởng là đau chân thông thường, làm đủ thứ mà không hết, đến khi đi khám thì đã sưng rất nặng. Tôi sợ tái phát nên muốn biết cách nhận biết và xử lý cơn gút…

Xuân yêu thương với bệnh nhân nghèo

28 Tháng Một, 2019

Vào những dịp gần cuối năm, các bệnh viện tại TP HCM lại tổ chức những chương trình gói bánh, hội chợ Tết, chuyến xe nghĩa tình... mang Tết về cho bệnh nhân nghèo

Đối tác