Hotline

0932.032.932

Vô tình phát hiện giải pháp đảo ngược quá trình lão hóa

11 Tháng Chín, 2019

Trong thời gian cố gắng tái tạo tuyến ức, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Los Angeles (Mỹ) đã vô tình tìm ra giải pháp không chỉ làm chậm lại quá trình lão hóa mà còn có thể đảo ngược quá trình này.

Một loại cocktail gồm 3 loại thuốc phổ biến có thể đảo ngược quy trình lão hóa. Nguồn: Sputnik.

Một loại cocktail gồm 3 loại thuốc phổ biến có thể đảo ngược quy trình lão hóa. Nguồn: Sputnik.

Theo nguồn tin Sputnik, các nhà khoa học tình nguyện trong một nghiên cứu ở California đã được cho uống một loại cocktail gồm 3 loại thuốc phổ biến trong suốt 1 năm. Đó là một loại hormone tăng trưởng và 2 loại thuốc trị tiểu đường để kích thích sự tái tạo tuyến ức.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phát hiện ra những người tham gia thử nghiệm đã mất trung bình 2,5 năm trên đồng hồ sinh học của họ, được đo bằng cách phân tích các dấu hiệu trên bộ gen của một người.

“Tôi đã đoán trước việc đồng hồ lão hóa sẽ bị chậm lại nhưng không ngờ nó sẽ bị đảo ngược”, nhà nghiên cứu Steve Horvath chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những phát hiện này dù bất ngờ nhưng mới chỉ là sơ bộ vì nghiên cứu chỉ bao gồm 9 người tham gia và không có cơ quan giám sát nào. Nếu được xác nhận, kết quả này có thể tác động lớn đến việc chăm sóc sức khỏe và mối quan hệ của xã hội với sự lão hóa nói chung.

Đồng hồ sinh học được đo bằng một bản ghi các thay đổi hóa học đối với DNA. Mục đích chính của thử nghiệm là kiểm tra xem hormone tăng trưởng có thể được sử dụng để phục hồi mô trong tuyến ức hay không, điều này rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch khi tuyến ức bắt đầu co lại sau tuổi dậy thì và bị tắc nghẽn do chất béo.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra hormone tăng trưởng kích thích tái tạo tuyến ức nhưng nó cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường, đó là lý do tại sao thuốc trị tiểu đường được đưa vào nghiên cứu này.

Các nhà khoa học chỉ kiểm tra đồng hồ sinh học của những người tham gia, sau đó phát hiện ra rằng 4 biểu hiện đồng hồ sinh học của mỗi người tham gia đã đảo ngược đáng kể trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm.

“Nghiên cứu cho thấy tác động sinh học đến việc điều trị lão hóa có hiệu quả rất mạnh mẽ”, ông Horvath nói.

Chỉ sau 6 tháng nghiên cứu, mẫu máu của những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm chứng minh rằng hiệu ứng trẻ hóa vẫn được giữ nguyên.

Với kết quả lạc quan này, dự kiến trong tương lai các nhà khoa học sẽ mở rộng nghiên cứu trên các đối tượng đa dạng hơn, bao gồm các nhóm người có độ tuổi, giới tính và sắc tộc khác nhau.

Ngoài ra, 3 loại thuốc trong thử nghiệm cũng sẽ được tiến hành kiểm tra độc lập để xác định hiệu quả cụ thể của từng loại.

Theo Baotintuc.vn

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

“Món ăn” giảm béo cực kỳ hiệu quả, cổ xưa và kinh dị

17 Tháng Mười Hai, 2018

Khả năng giảm béo thần kỳ của một "món ăn" phi thực phẩm cổ xưa vô tình được chứng minh qua thí nghiệm thuốc thất bại của các nhà khoa học thuộc Đại học South Australia (Úc).

“Lợi dụng” virus đường tình dục, phát hiện ung thư sớm 40 năm

14 Tháng Sáu, 2019

Xét nghiệm máu đột phá nắm bắt được một dấu ấn sinh học cho thấy nguy cơ ung thư vòm họng của người đó tăng gần 100 lần.

Tập thể dục hằng ngày vẫn thiếu… vận động

20 Tháng Sáu, 2019

Việc dành cả giờ trong phòng tập có thể chưa đủ đánh bại các căn bệnh do hành vi tĩnh tại gây nên

“Chỗ ấy” bốc mùi vì đắp lá chữa bỏng

12 Tháng Mười Hai, 2018

Bị bỏng nhiệt vùng bẹn nhưng nam thanh niên lại tự điều trị tại nhà gần 3 tuần bằng cách đắp lá thuốc nam chữa bỏng khiến vùng bẹn, bìu bị nhiễm trùng, chảy mủ.

Lợi ích sức khỏe của vỏ quả lựu ít người biết

8 Tháng Chín, 2019

Quả lựu có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài ra, vỏ quả lựu cũng có nhiều lợi ích mà ít người biết.

Đối tác