Hotline

0932.032.932

Xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam

11 Tháng Mười, 2018

Sáng 11/10, tại Tp.HCM, Hiệp hội Du lịch Việt Nam họp báo giới thiệu chương trình “Xếp hạng hướng dẫn viên(HDV) du lịch Việt Nam”.

Ban tổ chức chia sẻ thông tin tại buổi Họp báo.

Đây là lần đầu tiên Hội Hướng dẫn viên du lịch VN thuộc Hiệp hội Du lịch VN, Hiệp hội Du lịch TPHCM phối hợp triển khai chương trình “Xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam” dưới sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) thông qua dự án “Phát triển năng lực cho Hiệp hội Du lịch VN”.
Được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, thời gian đầu, chương trình xếp hạng thí điểm áp dụng cho các HDV là hội viên của Hội HDV du lịch VN, các chi hội HDV du lịch có số lượng hội viên đông trên toàn quốc. Sau chương trình xếp hạng thí điểm, Hội HDV du lịch VN sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới thực hiện xếp hạng cho tất cả các HDV có mong muốn tham gia.

HDV được xếp hạng thông qua đánh giá, chấm điểm ở 3 tiêu chí chính đã được xây dựng kỹ càng: năng lực, kiến thức và kỹ năng.

HDV được xếp hạng thông qua đánh giá, chấm điểm ở 3 tiêu chí chính đã được xây dựng kỹ càng: năng lực, kiến thức và kỹ năng. Trong đó, tiêu chí kiến thức chiếm 50% tổng số điểm, kỹ năng chiếm 30% và năng lực chiếm 20% tổng số điểm. Những HDV đã đạt giải thưởng trong các cuộc thi HDV du lịch giỏi sẽ được cộng điểm thưởng trong việc xếp hạng. Các HDV đạt từ 51 điểm trở lên sẽ được xếp thành 3 hạng: 3 sao, 4 sao, 5 sao.
Từ nay đến cuối năm 2018, Hội HDV du lịch Việt Nam sẽ triển khai chương trình xếp hạng tại TPHCM (vào cuối tháng 10/2018); tại Hà Nội và Quảng Ninh (dự kiến trong tháng 11), và tại một số, tỉnh thành khác vào tháng 12/2018.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho rằng, Chương trình ‘Xếp hạng hướng dẫn viên du lịch’ là việc làm ý nghĩa, cần thiết giúp nâng cao chất lượng đội ngũ HDV du lịch VN, khẳng định chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên trong quá trình hội nhập vào thị trường du lịch quốc tế. Các tiêu chí đánh giá xếp hạng phù hợp là khởi đầu để xác lập đẳng cấp, tạo động lực cho HDV, giúp họ thấy được vị trí của mình để phấn đấu. Hoạt động được các doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên hưởng ứng, ủng hộ. Đồng thời, đây cũng là dịp tạo điều kiện cho HDV khẳng định vị trí, đẳng cấp của mình.
Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có trên 23.000 HDV nội địa, quốc tế và tại điểm. Tuy nhiên chỉ có khoảng 5% số HDV này là có ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp lữ hành, được các công ty trả lương và đóng BHXH, còn khoảng 95% số HDV còn lại hoạt động tự do, không tham gia BHXH.
Bên cạnh việc xếp hạng HDV Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM Hà Nội từ ngày 27-30/3/2019. Hội chợ sẽ là sự kiện nổi bật của Du lịch Việt Nam, một hoạt động quan trọng hàng đầu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các Hiệp hội thành viên.

Nguyen Thanh (DNHN)

Cùng chuyên mục

Khám phá ngôi làng phong cách Châu Âu ngay gần Hà Nội

30 Tháng Mười, 2019

Những ngôi làng nhỏ xinh nằm nằm giữa không gian xanh tựa như chốn cổ tích tại Châu Âu luôn có sức hấp dẫn lớn với những người đam mê xê dịch. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với những chuyến đi đó là chi phí thường rất cao, chưa kể đến việc phải chứng minh tài chính du lịch.

Cùng khám phá “Vùng đất Giáng Sinh ngọt ngào” giữa lòng Sài Gòn.

22 Tháng Mười Hai, 2018

Giáng sinh năm nay, nếu bạn còn đang chưa có kế hoạch du lịch, muốn cùng gia đình nghỉ ngơi trong lòng thành phố, nhưng vẫn muốn có một không khí an lành, ấm cúng và đặc biệt là có thể lưu giữ lại những khoảng khắc cuối năm ngọt ngào?

Lần đầu xếp hạng hướng dẫn viên du lịch

5 Tháng Mười, 2018

Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ tổ chức đánh giá xếp hạng thí điểm hướng dẫn viên (HDV) du lịch tại TP HCM từ tháng 10-2018, sau đó mở rộng sang các tỉnh thành trọng điểm về du lịch như Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Lào Cai. Đây là lần đầu tiên Hiệp hội Du lịch Việt Nam đứng ra xếp hạng trên quy mô toàn quốc.

Gợi ý các điểm đón Giáng sinh và năm mới trên cả nước

19 Tháng Mười Hai, 2020

Giáng sinh và năm mới 2021 đang cận kề, năm nay, nhiều điểm đến từ Bắc chí Nam đều đầu tư các chương trình lễ hội, khuyến mãi cuối năm cực hấp dẫn để thu hút du khách nội địa.

JLL: Trào lưu staycation nở rộ “cứu cánh” ngành du lịch

23 Tháng Mười, 2020

Theo JLL Việt Nam, các khách sạn ở khu vực lân cận thành phố lớn đang hưởng lợi từ nguồn khách du lịch nội địa.

Tin tức mới

Đối tác