Hotline

0932.032.932

Xung đột tại các chung cư có xu hướng tăng cao

8 Tháng Mười, 2020

Sáng ngày 8/10 tại Tp.HCM, trong báo cáo thị trường BĐS nhà ở Tp.HCM quý 3/2020 chủ đề: Quản lý chung cư – xung đột và giải pháp', DKRA Vietnam đã nêu tình trạng, nguyên nhân và giải pháp về quản lý chung cư nhằm tránh những xung đột không đáng có.

Theo số liệu thống kê tại Tp.HCM, hiện nay có khoảng 1.400 toà nhà chung cư với khoảng hơn 300.000 căn hộ, tăng gấp đôi so với năm 2009. Tỉ lệ căn hộ chiếm hơn 8,4% tổng số nhà trên địa bàn TP và tăng liên tục trong 5 năm trở lại đây.

Song song đó, vấn đề xung đột tại các chung cư cũng có xu hướng tăng cao. Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) trong năm 2018, có khoảng 1/10 chưng cư ở TP xảy ra xung đột. Trong đó, có 34 chung cư có xung đột đến mức Sở Xây dựng Tp.HCM phải xem xét, giải quyết.

Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến ý thức tuân thủ nội quy chung cư của cộng đồng cư dân; chủ đầu tư không thực hiện đúng thoả thuận, cam kết trên hợp đồng mua bán về việc ra sổ, các tiện ích chung – riêng; ban quản trị làm sai quy chế hoạt động đã thông qua với cư dân; chủ đầu tư hoặc ban quản trị trì hoãn hoặc không bàn giao, không minh bạch các khoản chi phí vận hành, kinh phí bảo trì cho các bên liên quan; bản quản trị thiếu năng lực chuyên môn, nghiệp vụ do đo không đảm bảo chất lượng dịch vụ như cam kết…

(Hình minh họa)

Từ thực trạng và những nguyên nhân trên, đại diện DKRA Vietnam đề xuất các giải pháp để giải quyết những xung đột còn diễn ra trên thị trường chung cư.

Trước tiên, cần giải quyết xung đột giữa các chủ thể liên quan trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật’ nhằm đảm bảo quyền lợi giữa các bên. Tuỳ vào mức độ quan trọng của vấn đề có thể lựa chọn một hoặc nhiều hình thức kết hợp như: Thương lượng, hoà giải, phán quyết của toà án…Đồng thời, cơ quan nhà nước nên sớm kiện toàn Luật định có liên quan, ban hành quy định rõ ràng kèm theo hướng dẫn chi tiết và chế tài đủ mạnh để yêu cầu các bên tham gia nghiêm túc thực hiện.

Về phía chủ đầu tư, cần kịp thời minh bạch thông tin và công khai tình hình tài chính, ban giao kinh phí đúng thời hạn cam kết để hạn chế tranh chấp. Sau khi hoàn tất bàn giao kinh phí bảo trì, các bên liên quan gồm chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý cần báo cáo việc thu – chi – số dư và việc sử dụng số dư (nếu có). Những vấn đề liên quan đến phần diện tích sở hữu chung và riêng, chủ đầu tư phải thực hiện quy chế quản lý nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, đồng thời thể hiện trong hợp đồng mua bán theo đúng quy định của pháp luật để tránh hiểu lầm.

Bên cạnh đó, ban quản lý cần phát huy vai trò trung gian trong giải quyết xung đột giữa cư dân với cư dân và cư dân với chủ đầu tư hoặc ban quản trị, giúp các bên nhìn nhận đúng quyền lợi và trách nhiệm của mình trong qúa trình thực hiện các cam kết và thoả thuận. Mặt khác, việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý theo DKRA Vietnam là xu hướng tất yếu trong việc minh bạch, thông tin kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả quản lý,, vận hành toà nhà chung cư hiện nay. Điều này đòi hỏi ban quản lý phải là đơn vị khách quan có đủ năng lực chuyên môn, được lựa chọn nghiêm túc từ bản quản trị để đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên liên quan.

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Chính thức thông xe nhánh N2 hầm chui An Sương

15 Tháng Bảy, 2020

Sáng 15-7, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh đã chính thức thông xe hầm chui N2 thuộc dự án xây dựng hầm chui tại Nút giao thông An Sương, quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón sóng đầu tư lớn từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA)

17 Tháng Sáu, 2020

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ thúc đẩy những biến chuyển tích cực cho thị trường bất động sản công nghiệp trong nước.

TP.HCM đề xuất áp dụng hệ số k (điều chỉnh giá đất) năm 2019 tăng bình quân 0,4 lần

28 Tháng Hai, 2019

Mới đây, UBND Tp.HCM đã trình HĐND TP phương án tăng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k) trên địa bàn. Theo đề xuất, áp dụng hệ số k năm 2019 tăng bình quân 0,4 lần so với hệ số năm 2018.

Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản thế giới

15 Tháng Bảy, 2020

Việt Nam liên tục thăng hạng trong hai năm qua trên Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch Bất động sản toàn cầu (GRETI) của Jones Lang LaSalle (JLL). Trong năm nay, nhờ sự phát triển của hai đô thị Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, độ minh bạch nước ta được xếp hạng 56 trên toàn cầu, bước vào nhóm các nước “bán minh bạch” lần đầu tiên sau một thập kỷ.

Bất động sản công nghiệp đứng trước thách thức từ ‘kỷ nguyên 4.0’

23 Tháng Bảy, 2018

Đẩy mạnh sản xuất công nghiệp hướng đến tham gia chuỗi giá trị theo các cam kết hội nhập, thu hút FDI các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, đầu tư mạnh cho kết nối logistics khiến Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư ưu thích của nhiều doanh nghiệp đa quốc gia. Cùng với làn sóng đó, bất động sản công nghiệp phát triển khá nhanh.

Đối tác