Hàng ngàn du khách về Khu Di tích Am Tiên dự lễ “Mở cổng trời”

10/02/2022 08:02 Sáng

Mặc dù thời tiết mưa, rét, thế nhưng ngay từ sáng sớm 9/2 (tức ngày mùng 9 Tết Nguyên đán), hàng ngàn du khách đã hành hương về di tích Am Tiêm trên đỉnh ngàn nưa, thuộc thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa để dự lễ “Mở cổng trời”.

Khu di tích lịch sử Am Tiên đã gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu chống quân Ngô vào năm 248 trước công nguyên. Xung quanh vùng núi Nưa vẫn còn lưu truyền nhiều địa điểm, địa danh gắn liền với căn cứ kháng chiến của Bà Triệu như: Gò đống thóc (nơi để kho lúa của nghĩa quân), đồng kỵ (nơi nuôi ngựa chiến của nghĩa quân). Ngoài ra, ở đây còn có cả một khu vực thờ lộ thiên để thờ cúng thần núi Tản Viên Sơn Thánh. Ở khu vực Am Tiên, nhân dân còn thu gom được nhiều hiện vật có giá trị minh chứng về sự tồn tại lâu đời của các loại hình kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo Phật – Đạo – Mẫu trên đỉnh núi cao này. Và cũng chính vì vậy mà khu vực Am Tiên trên đỉnh núi Nưa không chỉ là nơi luyện trí mài gươm của nghĩa quân Bà Triệu, mà còn là vùng huyệt đạo linh thiêng.

Sau khi Bà Triệu mất, để tưởng nhớ công ơn của Vua Bà, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ Bà Triệu dưới chân núi Nưa, đồng thời xây dựng, khôi phục Am Tiên trên đỉnh núi. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng, địa phương long trọng tổ chức khai hội Đền Nưa – Am Tiên, đồng thời tổ chức lễ “Mở cổng trời” trên đỉnh núi Nưa. Nơi “Mở cổng trời” là vị trí cao nhất của đỉnh núi, vị trí huyệt đạo.

a4

Du khách về huyệt đạo thiêng dự lễ “Mở cổng trời” ngày mùng 9 tháng Giêng

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn du khách đã đổ về di tích tham dự lễ hội Đền Nưa- Am Tiên để dự lễ “Mở cổng trời”. Để du khách đến dự lễ hội Đền Nưa- Am Tiên đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Tại cổng vào Đến được bố trí các bàn đặt nước sát khuẩn, khẩu trang miễn phí cho nhân dân và du khách thập phương đến thăm quan, vãn cảnh, dâng hương. Hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền để du khách thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện đúng khuyến cáo 5K của bộ y tế, đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, giữ khoảng cách. Không tụ tập đông người, khai báo y tế.

a7

Du khách đến dự lễ hội Đền Nưa- Am Tiên đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Lê Đình Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nưa cho biết: Chúng tôi đã họp với đầy đủ các thành viên của Ban quản lý di tích lễ hội Đền Nưa – Am Tiên để chuẩn bị mọi phương án. Ngay từ đầu điểm rẽ vào trung tâm, lực lượng giao thông đã được bố trí phân làn, tránh xảy ra ùn tắc cụ bộ. Công tác vận chuyển đưa đón người lên, xuống phải tuân thủ quy định, an toàn vì đường dốc, trơn trượt, sương mù dày hạn chế tầm quan sát.

Ông Lê Bật Sơn, chủ trì Đền Am Tiên cho hay: “Đất nước ta có 3 huyệt đạo thiêng. Một là ở núi Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội), hai là ở núi Bà Đen (Tây Ninh) và ba chính là chỗ này (tức đền Am Tiên, Núi Nưa – Thanh Hóa)”. Theo cách gọi của các nhà phong thủy thì nơi đây là điểm hội tụ giao hòa của đất và trời (hay nơi mở cửa trời). Điểm huyệt thiêng là Thiên – Địa – Nhân – hợp – nhất, 4 hướng đều có 4 bát hương và ở giữa một bát hương của thổ thần ứng với kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Theo sử sách, đây chính là một trong những huyệt đạo quan trọng nhất của nước Nam, mà tướng Cao Biền không thể trấn yểm nổi. Huyệt đạo trên đỉnh núi này là huyệt khí thiêng! Ngày 9 tháng Giêng hàng năm là ngày mở cửa trời. Người dân hành hương về đây cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc, người người khỏe mạnh, tài năng tiến tới, công thành danh toại.

Một số hình ảnh tại Lễ “Mở cổng trời” ngày 9/2 (tức ngày mùng 9 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022):

a33
a6
a5
a2

Theo baodansinh.vn

Cùng chuyên mục

Du lịch tăng trưởng thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam

25/06/2024 06:25 Chiều

Trong 5 tháng đầu năm 2024, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng 65% so với cùng kỳ và sự tăng trưởng của ngành du lịch sẽ đóng góp thêm hơn 1 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Phát triển du lịch: Cần đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và các chuỗi cung ứng dịch vụ

08/01/2023 06:15 Chiều

Phát triển du lịch cần đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng dịch vụ theo tinh thần “cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mà khách du lịch cần chứ không chỉ là các dịch vụ chúng ta sẵn có”...

Quảng Bình đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong năm 2022

21/03/2022 06:57 Sáng

Quảng Bình – Ngày 20.3, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến và thu hút khách du lịch. Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh giai đoạn 2022 – 2025.

Du lịch Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế

07/05/2024 11:48 Sáng

Nhờ vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời, di sản văn hóa phong phú, ẩm thực tuyệt hảo và lòng mến khách của người dân, du lịch Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút du khách quốc tế. Vậy vì sao Việt Nam vẫn luôn là một điểm đến hấp dẫn cho du khách quốc tế.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp-Việt Nam (CCIFV) giới thiệu Cocktail de Rentrée tại Hà Nội và TP.HCM.

26/09/2024 03:30 Chiều

Ngày 26/9 tại Sofitel Saigon Plaza( 17 Lê Duẩn, Bến Nghé, TP.HCM), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) tổ chức sự kiện giao lưu đặc biệt "Tái khởi động kinh doanh".

Đối tác