Sớm thiết lập tuyến đường sắt và đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan

19/08/2022 06:06 Chiều

Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đàm phán ký Hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước cũng như tích cực phối hợp sớm thiết lập tuyến đường sắt và đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi.

Ngày 18/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) Mukhtar Tileuberdi (Mu-khờ-ta Ti-le-u-be-đi) nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 17-18/8/2022.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan; đánh giá chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan có ý nghĩa quan trọng đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022).

Thủ tướng hoan nghênh những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước trong vòng ba thập kỷ qua và đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, bao gồm cả cấp cao; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, Diễn đàn phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin (CICA)…

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ hài lòng về những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, nhất là kể từ sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) có hiệu lực năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, năm 2021 đạt hơn 630 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với thời điểm trước khi triển khai Hiệp định;

Toàn  cảnh buổi tiếp

Toàn cảnh buổi tiếp

Đề nghị Kazakhstan tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, hàng dệt may, đồ gỗ tiếp cận thị trường Kazakhstan; đồng thời đề nghị hai bên phối hợp, thúc đẩy sửa đổi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam  và EAEU để tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác thương mại, đầu tư song phương.

Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai bên phát huy vai trò của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Kazakhstan về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật, đàm phán ký Hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước cũng như tích cực phối hợp sớm thiết lập tuyến đường sắt và đường bay thẳng  giữa Việt Nam và Kazakhstan.

Về phần mình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Mukhtar Tileuberdi bày tỏ vui mừng lần đầu đến thăm Việt Nam và cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp đoàn;

Khẳng định Kazakhstan mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư; khẳng định hai bên vẫn còn rất nhiều tiềm năng hợp tác nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, vận tải, tài chính, năng lượng sạch…; bày tỏ nhất trí với các định hướng hợp tác mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp có ý kiến chỉ đạo tại buổi tiếp.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm,  trong đó có vấn đề Biển Đông.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan đã chuyển lời của Thủ tướng Kazakhstan mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Kazakhstan vào thời điểm phù hợp.

Nguồn: baodansinh.vn

Cùng chuyên mục

Giá lúa gạo hướng tới mức cao nhất trong 15 năm do thời tiết tàn phá mùa màng

22/05/2024 08:25 Sáng

Brazil có thể phải nhập khẩu gạo sau lũ lụt nặng nề ở miền Nam, trong khi Indonesia vẫn đang mua khối lượng lớn trên thị trường thế giới.

Đầu Tư 2021: 4 Phong Cách Đầu Tư Không Bao Giờ Lỗi Thời!

06/05/2021 03:55 Chiều

Thị trường luôn biến động, thế nhưng có những phong cách đầu tư luôn hiệu quả bất chấp những thay đổi khôn lường của thị trường. Dưới đây là một số phong cách đầu tư an toàn và không bao giờ lỗi thời mà nhà đầu tư mới nên cân nhắc.

Qua 9 phiên phát hành tín phiếu, NHNN đã hút về 130.000 tỷ đồng

25/03/2024 02:03 Chiều

Liên quan đến việc NHNN liên tục hút ròng, các chuyên gia nhận định rằng đây là biện pháp hữu hiệu để kiềm chế dư thừa thanh khoản và hỗ trợ tỷ giá.

Lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng cà phê Việt Nam do giá tăng cao

04/05/2024 08:38 Sáng

Theo đánh giá của Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam (VICOFA), chưa năm nào giá cà phê cao như năm 2024, đem lại nhiều lợi nhuận cho người nông dân nhưng lại gây khó khăn cho doanh nghiệp thu mua và đã có hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Yêu cầu NHNN tại tỉnh, thành triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

31/03/2023 11:35 Chiều

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị tiếp tục xác định việc triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP là nhiệm vụ trọng tâm.

Đối tác