Giá dầu tăng mạnh nhất nửa năm

17/10/2023 03:46 Sáng

Chốt phiên giao dịch 13/10, giá dầu thô Brent và WTI đều tăng gần 6%, do lo ngại xung đột tại Trung Đông lan rộng.

Dầu Brent tăng 5,7% lên 90,9 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI cũng tăng 5,8% lên 87,6 USD. Cả hai loại đều ghi nhận mức tăng ngày lớn nhất kể từ tháng 4.

Giá dầu tăng vọt do nhà đầu tư lo ngại xung đột tại Trung Đông lan rộng khi Israel bắt đầu tiến vào trong Dải Gaza. Trước đó, Israel chỉ thực hiện không kích.

Brent cũng ghi nhận mức tăng 7,5% trong tuần – mạnh nhất kể từ tháng 2. WTI tuần này tăng 5,9%.

33333

Xung đột tại Trung Đông đến nay mới có tác động hạn chế lên nguồn cung dầu thô và khí đốt toàn cầu. Israel cũng không phải nước sản xuất dầu lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư và giới quan sát đang đánh giá xung đột có thể leo thang hay không và diễn biến hiện tại có ảnh hưởng thế nào đến nguồn cung từ các nước lân cận thuộc nhóm sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji cho biết giá dầu có thể chạm 100 USD một thùng do tình hình ở Trung Đông. Nếu tìm được bằng chứng Iran có vai trò trong xung đột, Mỹ có thể siết trừng phạt lên xuất khẩu dầu của Iran, khiến nguồn cung từ nước này giảm sút.

Điều này cũng sẽ tác động lên nguồn cung từ Arab Saudi. Quốc gia này đang đóng băng đề xuất thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel mà Mỹ làm trung gian. Trước đó, họ khẳng định với Mỹ rằng sẵn sàng tăng cung dầu đầu năm sau, theo thỏa thuận này.

Một nguyên nhân khác kéo giá dầu tăng cao là Mỹ áp lệnh trừng phạt với hai công ty chở dầu Nga, do vi phạm quy định giá bán trần 60 USD mà G7 áp với dầu Nga. Nga hiện là nước sản xuất dầu lớn nhì thế giới. Việc Mỹ siết kiểm soát có thể khiến cung dầu giảm sút.

“Thị trường dầu hiện dự báo Mỹ nghiêm khắc hơn trong việc thực thi lệnh trừng phạt với cả Nga và Iran. Điều này sẽ khiến sản lượng sụt giảm”, Andrew Lipow – Chủ tịch Lipow Oil Associates cho biết.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tuần này giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu. Họ cho rằng kinh tế thế giới vẫn sôi động và nhu cầu tại Trung Quốc – nước nhập dầu lớn nhất thế giới – sẽ tăng.

Tại Mỹ, các hãng dầu tuần này đã bổ sung 4 giàn khoan. Đây là mức tăng tuần mạnh nhất kể từ tháng 3, theo hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes.

Theo vnexpress.net

Cùng chuyên mục

Áp lực lạm phát vì giá hàng hóa tăng gần 50%; tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,5%

17/03/2022 07:33 Sáng

Theo Nikkei Asia, giá hàng hóa toàn cầu tăng gần 50%, tốc độ nhanh nhất trong gần 3 thập kỷ qua, khiến đà phục hồi kinh tế chững lại, gây áp lực lớn lên lạm phát.

Cargill Việt Nam nhận được giải thưởng HR Asia Award 2021 – Nơi làm việc tốt nhất Châu Á

15/10/2021 08:55 Sáng

Vào ngày 8/10/2021 vừa qua, Cargill Việt Nam được vinh danh là một trong những doanh nghiệp đạt giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” do HR Asia bình chọn.

Tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt 231,37 tỷ USD

05/09/2022 03:56 Chiều

Tính đến hết 15/8, tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước đạt 231,37 tỷ USD, tăng 14,8% (tương ứng tăng 29,79 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021.

TP.HCM đã giải ngân khoảng 581.000 tỷ đồng cho gần 180.000 khách hàng

21/11/2023 04:52 Chiều

Tính đến nay, TP.HCM đã giải ngân khoảng 581.000 tỷ đồng cho gần 180.000 khách hàng, bằng 111,7% so với gói tín dụng ưu đãi theo kế hoạch năm, với quy mô là 520.000 tỷ đồng.

Đối tác