Doanh nghiệp cần nâng cao năng suất một cách toàn diện

12/03/2022 02:41 Chiều

Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, trong đó các DN vừa và nhỏ chiếm số lượng lớn hiện nay chủ yếu còn khó khăn về khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ do thiếu vốn… Để giải được bài toán này, các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy trong tiếp cận giải pháp nâng cao năng suất một cách toàn diện trước khi quyết định đầu tư công nghệ.

Theo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hứa hẹn cho nền sản xuất công nghiệp hiện đại hơn, sản xuất được nhiều sản phẩm hàng hóa hơn với chi phí giảm, đồng thời giải phóng con người khỏi những việc nguy hiểm. Nhiều DN, nhà quản lý, các chuyên gia và các cơ quan hỗ trợ DN đều đang nỗ lực tìm hiểu CMCN 4.0 có thể mang tới cơ hội gì để có thể nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của các DN nói riêng và năng suất lao động quốc gia nói chung.

Trong xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng các công nghệ mới diễn ra hết sức nhanh chóng trên thế giới như hiện nay, các DN Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc vì lý do thị trường và khách hàng không thể chờ đợi bất kỳ ai. Cuộc cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà cho thấy chỉ có câu trả lời cho những DN thành công là: hàng hóa/dịch vụ rẻ hơn, chất lượng đảm bảo hơn với hệ thống chăm sóc khách hàng tốt hơn nhờ áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, đi cùng với sự nỗ lực cải tiến không ngừng dựa trên đầu tư có hiệu quả về nguồn nhân lực và công nghệ mới.

Các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy trong tiếp cận giải pháp nâng cao năng suất một cách toàn diện trước khi quyết định đầu tư công nghệ.

Các DN cần thay đổi tư duy trong tiếp cận giải pháp nâng cao năng suất một cách toàn diện trước khi quyết định đầu tư công nghệ.

Hiện nay, các DN Việt Nam, trong đó các DN vừa và nhỏ chiếm số lượng lớn hiện nay chủ yếu còn khó khăn về khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ do thiếu vốn. Một số DN đã có khả năng đầu tư nhưng hạn chế về thông tin và nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu vận hành và hệ thống quản lý, điều hành chưa tương thức.

Từ đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng cũng đưa ra nhận định, để giải được bài toán này, các DN cần thay đổi tư duy trong tiếp cận giải pháp nâng cao năng suất một cách toàn diện trước khi quyết định đầu tư công nghệ. Thực tế đã được các chuyên gia, lãnh đạo DN của Hàn Quốc, Đài Loan chia sẻ về việc tự động hóa, máy móc thay thế trong sản xuất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi DN đã có hệ thống quản trị tốt, tinh gọn và người vận hành được đào tạo đáp ứng yêu cầu.

Các chương trình hỗ trợ DN nâng cao năng suất trong thời gian tới cần được xem xét và phối hợp đồng bộ, trong đó: Các DN được tham gia, đóng góp ý kiến vào xây dựng chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó việc chia sẻ kinh nghiệm của các DN đã được tham gia các chương trình, bài học thành công là rất cần thiết cho cộng đồng DN;

Việt Nam là nước đi sau trong phát triển công nghệ. Vì vậy, DN trong nước có lợi thế được tiếp cận với những thiết bị và máy móc với thế hệ công nghệ khác nhau, trong đó có những thế hệ mới nhất từ những nước phát triển. Việc hỗ trợ từ các cơ quan quản lý giúp tăng cường hợp tác quốc tế, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm cần thiết để các DN đánh giá được đúng nhu cầu đầu tư, tránh lãng phí;

“Quá trình chuyển đổi của DN cần sự hỗ trợ phương pháp, sử dụng công cụ thích hợp từ các chuyên gia, giảng viên có kiến thức, kỹ năng đến từ các Viện, trường đại học cũng như các tổ chức tư vấn, đào tạo chuyên nghiệp. Chính vì vậy việc nâng cao năng lực cho những tổ chức này cùng với xây dựng mạng lưới chuyên gia cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới”, đơn vị này cho biết thêm.

Theo DNVN

Cùng chuyên mục

Các thành phố lớn thiếu hụt lao động trong đà phục hồi của thị trường việc làm

07/10/2022 10:53 Chiều

Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta tiếp tục đà khởi sắc, thị trường lao động quý III năm 2022 tiếp tục đà phục hồi. Lực lượng lao động, số người có việc làm quý III năm 2022 tiếp tục tăng, thu nhập bình quân tháng và tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc giảm.

Doanh nghiệp mong có được các giải pháp hỗ trợ quyết liệt để chuẩn bị cho kế hoạch cuối năm và năm tới

21/10/2021 08:05 Sáng

Trước thềm Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, nhiều doanh nghiệp mong có được các giải pháp hỗ trợ quyết liệt để doanh nghiệp chuẩn bị cho kế hoạch cuối năm và năm tới.

VIET NAM GLOBAL BEAUTY CONNECTIONS 2022: mang đến xu thế và kiến thức mới về ngành làm đẹp

27/09/2022 04:15 Sáng

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra chương trình VIET NAM GLOBAL BEAUTY CONNECTIONS 2022 với sự tham dự của các cấp lãnh đạo, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia hàng đầu trong ngành làm đẹp đến từ Hàn Quốc, Mỹ…  và hơn 500 bệnh viện, thẩm mỹ, spa …

Đối tác