Gần 36 tỷ đồng lập Đồ án quy hoạch TP Thủ Đức

21/03/2022 06:39 Sáng

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về duyệt đề cương nhiệm vụ và tổng dự toán lập Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức (thuộc TP.HCM) đến năm 2040. Tổng dự toán chi phí cho việc lập đồ án này là gần 36 tỷ đồng.

Theo đó, quy mô lập quy hoạch khoảng 21.156 ha. Ranh giới lập quy hoạch, 4 phía tiếp giáp với các đơn vị hành chính cấp huyện như sau: Phía Đông giáp TP Biên Hòa và huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; Phía Tây giáp các quận 1, 4, 12 và quận Bình Thạnh; Phía Nam giáp các quận 7, 4, TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai; Phía Bắc giáp TP Thuận An và TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức thuộc TP.HCM đến năm 2040 có mục tiêu nhằm đề xuất định hướng phát triển phù hợp với cấu trúc, định hướng phát triển không gian và vùng TP.HCM; đáp ứng mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, tài chính quan trọng của TP.HCM và quốc gia.

Đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của TP; tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trên cơ sở chuyển đổi và phát triển hạ tầng số.

Một góc TP. Thủ Đức nhìn từ trên cao.

Một góc TP. Thủ Đức nhìn từ trên cao.

Đồng thời, hướng tới phát triển đô thị có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn; có văn hóa đặc trưng trên cơ sở bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước; phát triển hạ tầng đô thị thông minh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tạo cơ sở pháp lý quản lý phát triển, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và các khu vực trong TP Thủ Đức theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc TP.HCM.

Về tính chất đô thị, là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao; trung tâm phía Đông của TP.HCM về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo.

Là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học công nghệ và hợp tác phát triển; tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và thương mại dịch vụ; có vai trò là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của TP và vùng TP.HCM.

Là đầu mối kết nối trung tâm hiện hữu TP.HCM với cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía Đông của vùng TP.HCM.

Dự kiến quy mô dân số đến năm 2030 của TP Thủ Đức đạt khoảng 1,5 triệu người; năm 2040 đạt khoảng 2,2 triệu người, hướng đến 3 triệu người sau năm 2040. Quy mô đất đai: Đến năm 2030 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 18.830 ha, đến năm 2040 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 19.994 ha.

Cơ quan tổ chức lập quy hoạch là UBND TP Thủ Đức. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP. Tổng dự toán chi phí là 35,921 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP.HCM.

Theo baodansinh

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Đồng loạt thông xe 4 công trình giao thông trọng điểm

31/12/2024 06:25 Chiều

TPHCM tổ chức thông xe đồng loạt 4 dự án giao thông gồm cầu Phước Long, hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, đường song hành quốc lộ 50 và đường Tân Kỳ Tân Quý

Đảm bảo tính khả thi cho đề án xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2030

27/02/2023 05:54 Chiều

Đề án “Xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” từ 1,4 triệu căn xuống còn hơn 1 triệu căn, để đảm bảo tính khả thi trong quá trình thực hiện.

Thêm hàng loạt dự án nhà ở được vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%

19/08/2022 06:04 Chiều

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước tổng hợp danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ (đợt 2) được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo Nghị định số 31/2022 của Chính phủ.

TP HCM và Long An bắt tay mở nhiều tuyến giao thông kết nối

14/10/2022 04:11 Sáng

UBND TP HCM và UBND tỉnh Long An đã thống nhất phương án triển khai thực hiện nhiều tuyến giao thông để kết nối hai địa phương. Đoạn cuối đường Võ Văn Kiệt giao quốc lộ 1 tại huyện Bình Chánh, TP HCM. Tuyến đường Võ Văn Kiệt nối dài cũng được Chủ tịch UBND TP HCM và Chủ tịch UBND tỉnh Long An thống nhất phương án thực triển.

TP HCM có 20 khu đất xây nhà ở xã hội

19/09/2022 10:33 Chiều

20 khu đất rộng 38 ha thuộc đề án đầu tư xây ít nhất một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp ở thành phố, theo Sở Xây dựng TP HCM. Quận 12 có nhiều khu đất nhất và khu nhà ở xã hội phường Hiệp Thành đã có đất sạch, cơ sở hạ tầng đầy đủ.

Đối tác