Nông sản Việt đứng trước thời cơ vàng lấy lại thị phần Mỹ

19/11/2025 08:56 Chiều

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh miễn thuế đối ứng với hàng loạt nông sản, thực phẩm,…tạo cơ hội cho nông sản Việt lấy lại thị phần quan trọng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh miễn thuế đối ứng với hàng loạt thực phẩm như cà phê, trà, trái cây nhiệt đới và nước ép trái cây, hạt cacao, gia vị, chuối, cam, cà chua, thịt bò và một số loại phân bón…. loại ra nhiều nông sản không thể sản xuất tại Mỹ, đánh dấu bước ngoặt trong chính sách của ông Trump.

thi_truong my_d589c
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh miễn thuế đối ứng với hàng loạt thực phẩm như cà phê, trà, trái cây nhiệt đới và nước ép trái cây, hạt cacao, gia vị, chuối, cam, cà chua,…

Như vậy, với Việt Nam – quốc gia xuất khẩu lớn về cà phê, trà, trái cây nhiệt đới, gia vị, nông sản… vào thị trường này thì đây là cơ hội quan trọng. Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam đánh giá, quyết định này là một tín hiệu tốt, sản phẩm gia vị nhập khẩu vào Mỹ có thể giảm rào cản thuế nếu thuộc diện bị miễn. Đây là cơ hội thuận lợi để Việt Nam lấy lại thị phần tại thị trường Mỹ nếu doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn nhập khẩu, chất lượng và chứng nhận.

Tuy nhiên, đơn vị trên lưu ý rằng việc miễn thuế đối ứng không có nghĩa là miễn tất cả thuế nhập khẩu. Doanh nghiệp vẫn cần tuân thủ thuế nhập khẩu thông thường của Mỹ, thủ tục hải quan, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, chứng nhận.

Ngoài ra, không phải tất cả sản phẩm nông nghiệp đều được miễn thuế. Dù gia vị được liệt kê trong danh sách nhưng doanh nghiệp Việt Nam vẫn nên kiểm tra chi tiết với nhà nhập khẩu Mỹ và cập nhật các rủi ro như tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS), kiểm nghiệm dư lượng, truy xuất nguồn gốc.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho rằng, ưu đãi thuế có thể giúp doanh nghiệp tăng tỷ trọng xuất khẩu cà phê chế biến sâu. Tuy nhiên, Lãnh đạo Hiệp hội cũng lưu ý rằng thị trường Mỹ chưa bao giờ dễ tính về tiêu chuẩn ghi nhãn, tồn dư hóa chất hay kiểm nghiệm.

4884a1be-0001-0004-0000-000000092291_w948_r1778_fpx4325_fpy4499.jpg
Với Việt Nam – quốc gia xuất khẩu lớn về cà phê, trà, trái cây nhiệt đới, gia vị, nông sản… vào thị trường này thì đây là cơ hội quan trọng.

Đồng quan điểm, Lãnh đạo Vina T&T Group đánh giá đây là một tín hiệu cực kỳ tích cực. Theo đó, việc Mỹ miễn thuế đối ứng sẽ tạo “chất xúc tác mạnh” cho trái cây nhiệt đới tăng trưởng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo Vina T&T, vừa qua chỉ cần chênh vài phần trăm thuế đối ứng cũng đủ khiến nhà nhập khẩu đổi nguồn cung. Việc rào cản thuế được gỡ bỏ, nhiều đối tác Mỹ đã tái khởi động đàm phán và đề xuất mở rộng hạn ngạch phân phối. Tuy nhiên, đại diện Vina T&T khẳng định ưu đãi thuế chỉ tạo cơ hội, còn tiêu chuẩn mới là yếu tố quyết định khả năng đứng vững tại thị trường. Điều này phụ thuộc vào năng lực tuân thủ tiêu chuẩn của doanh nghiệp Việt.

Trước đó ngày 26/10, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thống nhất công bố Tuyên bố chung về Khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Donald Trump gặp tại Malaysia. Điều khoản trong đó nêu rõ, Việt Nam sẽ dành quyền tiếp cận thị trường ưu đãi cho gần như toàn bộ hàng xuất khẩu nông nghiệp và công nghiệp của Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận, hai nước sẽ rà soát các các phẩm trong danh mục nêu tại Phụ lục III của Sắc lệnh Hành pháp số 14356 ngày 5/9/2025 về “Điều chỉnh thuế tiềm năng đối với các đối tác có định hướng tương đồng” – để được hưởng mức thuế đối ứng 0%.

Phụ lục này hướng tới việc áp thuế 0% với các sản phẩm không thể nuôi trồng, khai thác, hoặc sản xuất ở Mỹ một cách hiệu quả mà có thể đáp ứng nhu cầu trong nước. Gồm 3 nhóm chính là một số nông sản, máy bay và linh kiện, và một số sản phẩm dùng trong dược phẩm nhưng không được cấp sáng chế.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

13/08/2022 12:29 Sáng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 241/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương thuộc Tổ công tác số 4 để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Việt Nam được đánh giá là “miền đất hứa” phát triển ngân hàng số

07/07/2021 08:31 Sáng

Báo cáo mới đây của Boston Consulting Group (BCG) cho thấy bức tranh toàn cảnh mảng ngân hàng số ở Châu Á - Thái Bình Dương và chỉ ra các yếu tố khiến Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ là “miền đât hứa” cho các ngân hàng số muốn tăng trưởng cao.

Xuất khẩu chè Việt Nam tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023

27/02/2024 04:09 Chiều

Trong số các thị trường xuất khẩu, Pakistan tiếp tục đứng đầu với hơn 4.500 tấn chè, trị giá gần 9,2 triệu USD.

Diễn đàn Logistics với khu vực châu Âu – châu Mỹ 2023: Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

21/12/2023 04:52 Chiều

Ngày 21/12 tại TP. Hồ Chí Minh, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn logistics với khu vực châu Âu – châu Mỹ năm 2023.

Đối tác