Doanh nghiệp hạt điều chật vật vì giá nguyên liệu tăng cao

08/07/2024 06:07 Chiều

Giá nguyên liệu tăng cao khiến các doanh nghiệp sản xuất hạt điều gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng, thậm chí tạm ngưng sản xuất vì giá đầu vào tăng cao trong khi thị trường tiêu thụ vẫn chậm do tình hình kinh tế khó khăn.

Việt Nam hiện đang dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều và đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 3,8 tỷ USD trong năm 2024, cao hơn khoảng 200 triệu USD so với năm 2023. Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu điều năm 2024 còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, nhưng ngành điều cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như nguyên liệu, chi phí sản xuất, và xu hướng chuyển đổi sang sản xuất xanh.

Ngay sau vụ thu hoạch điều năm 2024, giá hạt điều thô trong nước và nhập khẩu đều tăng mạnh, đạt mức kỷ lục do nguồn cung giảm vì diện tích trồng điều bị thu hẹp. Giá nguyên liệu tăng cao khiến các doanh nghiệp sản xuất hạt điều gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng, thậm chí tạm ngưng sản xuất vì giá đầu vào tăng cao trong khi thị trường tiêu thụ vẫn chậm do tình hình kinh tế khó khăn.

Doanh nghiệp hạt điều chật vật vì giá nguyên liệu tăng cao
Doanh nghiệp hạt điều chật vật vì giá nguyên liệu tăng cao.

Hiện tại, giá hạt điều thô do các thương lái bán cho các nhà máy, cơ sở chế biến dao động từ 50 – 55 nghìn đồng/kg, tăng khoảng 10 nghìn đồng/kg so với đầu tháng 6. Mức giá này đã tăng hơn gấp đôi so với giá bán ra của nông dân trong vụ thu hoạch. Dự báo, giá hạt điều tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Dù giá điều tăng cao, nông dân trồng điều không được hưởng lợi. Vụ thu hoạch năm 2024, nông dân mất mùa và mất giá khi giá bán hạt điều cao nhất chỉ đạt khoảng 25 nghìn đồng/kg, trong khi thời điểm rộ vụ chỉ còn khoảng 20 nghìn đồng/kg. Ngay sau khi kết thúc vụ thu hoạch, giá hạt điều thô tăng từng ngày và đạt mức kỷ lục. Giá hạt điều thô nhập khẩu cũng leo thang, hiện ở mức hơn 50 nghìn đồng/kg.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, giá hạt điều thô nhập khẩu tăng cao do một số nhà cung ứng nguyên liệu không giao hàng hoặc yêu cầu tăng giá vì mất mùa. Nguồn cung hạt điều thô trong nước cũng giảm mạnh, gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu cho chế biến. Tình trạng này đặt ra thách thức cho mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 4 tỷ USD của ngành điều trong năm 2024. Phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp xuất khẩu điều trong bối cảnh hiện nay.

Theo Doanhnghiephoinhap.vn

Cùng chuyên mục

Giải vô địch các hội Golf toàn quốc 2024 – Tranh cúp Nam A Bank chính thức khởi tranh

04/05/2024 08:10 Sáng

Ngày 03/05/2024, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) chính thức công bố khởi tranh giải Vô Địch Các Hội Golf Toàn Quốc 2024 – tranh cúp Nam A Bank.

Ra mắt Viện Phát triển Dữ liệu và công nghệ số Việt Nam

21/04/2024 03:34 Chiều

Tại Diễn đàn "Chuyển đổi số - Nâng tầm doanh nghiệp Việt" do Excedo Group tổ chức tại TPHCM vào ngày 21/4 đã chính thức ra mắt Viện Phát triển Dữ liệu và công nghệ số Việt Nam.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022: Saint-Gobain khẳng định nỗ lực xanh hóa ngành xây dựng Việt

26/10/2022 06:05 Chiều

Saint-Gobain Việt Nam vừa tham gia sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26”.

CEO Đỗ Hạnh: giúp an toàn điện tại Việt Nam là sứ mệnh của TTE-SAFE

07/01/2025 07:09 Sáng

Trong bối cảnh nền công nghiệp hóa và hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ, vấn đề an toàn điện đang trở thành một yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết. Những tai nạn liên quan đến điện như giật điện, rò rỉ điện, và cháy nổ không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng mà còn ảnh hưởng lớn đến tài sản của người dân.

ANPHABE chính thức công bố 12 Doanh nghiệp được chứng nhận là Doanh nghiệp có Nguồn Nhân Lực Hạnh PhúcTM 2024

28/08/2024 08:16 Chiều

Ngày 28/08/2024, ANPHABE – đơn vị tư vấn tiên phong về các giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc chính thức công bố 12 doanh nghiệp được chứng nhận là Doanh nghiệp có Nguồn Nhân Lực Hạnh PhúcTM 2024 với nhiều thông tin đáng chú ý.

Đối tác