NHNN tăng lãi suất trên thị trường mở (OMO) lần 2 trong tháng

25/05/2024 01:30 Chiều

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng qua, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO. Trước đó, trong phiên ngày 23/4, lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá đã được tăng từ 4% lên 4,25%/năm.

Theo kết quả hoạt động thị trường mở (OMO) phiên ngày 22/5, Ngân hàng Nhà nước đã thành công trong việc mua có kỳ hạn tín phiếu, cho 9 thành viên thị trường vay gần 25.000 tỷ đồng thông qua kênh cầm cố giấy tờ có giá với kỳ hạn 7 ngày. Đáng chú ý, lãi suất cho vay đã tăng thêm 0,25 điểm phần trăm, từ 4,25%/năm lên 4,5%/năm so với phiên liền trước.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng qua, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO. Trước đó, trong phiên ngày 23/4, lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá đã được tăng từ 4% lên 4,25%/năm.

NHNN tăng lãi suất trên thị trường mở (OMO) lần 2 trong tháng
NHNN tăng lãi suất trên thị trường mở (OMO) lần 2 trong tháng.

Ở chiều ngược lại, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành 650 tỷ đồng tín phiếu theo hình thức bán hẳn với kỳ hạn 28 ngày, và lãi suất trúng thầu đã tăng từ 3,9%/năm trong phiên trước đó lên 4%/năm.

Lãi suất OMO là loại lãi suất có tác động mạnh tới thị trường bởi nó liên quan đến chi phí mà Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Động thái tăng lãi suất OMO được cho là sẽ ảnh hưởng tới lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng, từ đó thu hẹp chênh lệch lãi suất USD – VND trên thị trường này mà không ảnh hưởng nhiều tới mặt bằng lãi suất trên thị trường dân cư. Thông qua đó, nhà điều hành hạn chế hiện tượng đầu cơ USD và giảm sức ép lên tỷ giá.

Cùng với việc tăng lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thực hiện bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng đang ở trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, bắt đầu từ ngày 19/4. Dù áp lực ngoại tệ đã giảm so với khoảng một tháng trước đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng vẫn liên tục ở mức ngấp nghé trần.

Nguồn: Doanhnghiephoinhap.vn

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng

30/12/2022 12:06 Sáng

Tính đến ngày 21/12, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021, tăng 13,96% so với cùng kỳ năm 2021.

Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2023

27/05/2023 01:08 Sáng

Sáng 26/5, Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng “Ngày không tiền mặt năm 2023” được tổ chức tại TPHCM.

Cung ứng đủ tiền mặt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022

09/12/2021 07:32 Chiều

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, ngành ngân hàng bảo đảm cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu của nền kinh tế trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022.

Yếu tố nào giúp ngân hàng tiếp tục tăng trưởng nửa cuối năm 2022?

19/09/2022 09:56 Chiều

Theo số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước, với kế hoạch tăng trưởng toàn ngành ngân hàng giữ nguyên ở 14% cho năm nay, dư địa tăng trưởng tín dụng vẫn còn 5% trong 4 tháng cuối năm.

Đối tác